พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่ หลังสูบใช้งานส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่

คำถามที่เหล่านักสูบมือใหม่หลายคนสงสัยกัน คือ พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่ ? เพราะพอตใช้แล้วทิ้งเป็นอุปกรณ์ที่สูบทดแทนบุหรี่จริง แถมยังมีกลิ่นและรสชาติที่หอมอร่อยกว่า ซึ่งมันก็น่าจะเป็นมิตรมากกว่าบุหรี่มวนจริงมั้ยล่ะครับ ในบทความนี้ Podmultivs จะมาสรุปให้ได้อ่านกันว่าการใช้งานพอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่ สูบใช้งานแล้วส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง 

พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าพอตใช้แล้วทิ้งไม่อันตรายใช่มั้ยล่ะครับ เพราะเหล่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวนของจริง จึงคิดว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นไร้สารก่อมะเร็ง แต่งานวิจัยของ NHS UK กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอังกฤษได้ระบุว่า พอตไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปลอดภัย 100% แต่ถ้าเทียบกับบุหรี่มวนแล้วพอตไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่า 

อันตรายจากการสูบพอตใช้แล้วทิ้ง

อันตรายจากการสูบพอตใช้แล้วทิ้ง

การสูบพอตใช้แล้วทิ้งจะพบสารพิษที่ทำให้เกิดโรคปอด ส่วนสารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังพบว่าเป็นพิษต่อเซลล์ในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของปลอมหรือใช้น้ำยาบุหรี่ปลอม จะเสี่ยงพบสารพิษหรือสารเคมีอันตรายเจือปน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod) คืออะไร อันตรายหรือไม่ พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย 

การสูบใช้งาน Pod ใช้แล้วทิ้ง อันตรายต่อร่างกายอย่างไร

อันตรายจากการได้รับสารนิโคติน

สารนิโคตินที่มีอยู่ในน้ำยาซอลนิคและน้ำยาฟรีเบสจะเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง หากได้รับปริมาณนิโคตินที่มากเกินไป อาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โทษของนิโคติน เช่น เป็นสารก่อมะเร็ง ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบไต รวมถึงระบบสืบพันธุ์ครับ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ? | น้ำยาซอลนิค คืออะไร ?

สูบเยอะไปจะมีอาการปวดหัว เวียนหัว และเป็นอันตราย

สูบเยอะไปจะมีอาการปวดหัว เวียนหัว

หากสูบพอตไฟฟ้าเยอะเกินอัตราหรือสูบถี่เกินไปโดยเฉพาะมือใหม่ อาจมีอาการไม่พึงประสงค์ตามมา อย่างเช่น มีอาการดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว มึนงง บางรายมีอาการไอ หรือสำลักควัน เราขอแนะนำมือใหม่ว่าไม่ต้องสูบพอตใช้แล้วทิ้งถี่จนเกินไป หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ควรเว้นระยะในการสูบหรือพักบ้าง แล้วอาการโดยรวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองครับ

มีอาการคลื่นไส้อาเจียน

อาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเรียกว่าเมาพอต มักเกิดขึ้นกับนักสูบมือใหม่เช่นกัน เนื่องจากร่างกายยังไม่คุ้นชินหรือยังปรับตัวไม่ได้ หลังสูบพอตใช้แล้วทิ้งควรดื่มน้ำตามเยอะ ๆ บางคนเมาพอตเพราะเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง ทางที่ดีเหล่านักสูบจึงควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการใช้งานพอตไฟฟ้า

สูบพอตเสี่ยงอันตรายต่อโรคหอบหืดได้ง่ายกว่าปกติ

เสี่ยงต่อโรคหอบหืดได้ง่ายกว่าปกติ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นพอตเติมน้ำยา พอตเปลี่ยนหัว หรือพอตใช้แล้วทิ้งก็ตาม แม้จะมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอันตรายแอบแฝงเลย การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืดได้ ปอดของคุณอาจเป็นแผลเพราะสารแต่งกลิ่นในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และยังทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบได้ด้วย นอกจากปอดแล้วยังมีผลกระทบต่ออวัยวะอื่น ๆ เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย

มีโอกาสเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง

โรคปอดอักเสบรุนแรง หรือเรียกว่า EVALI มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภท เมื่อร่างกายได้รับสารวิตามินอีอะซิเตตที่พบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็อาจสร้างความเสียหายต่อปอด จนเกิดการอักเสบแบบรุนแรง อาการของโรค คือ ไอรุนแรง หายใจถี่ หอบแรง มีไข้ขึ้นสูง คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีภาวะหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ 

พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

ถึงแม้ว่าพอตใช้แล้วทิ้งจะปลอดภัยมากกว่าบุหรี่แบบมวน แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม ภายในพอตใช้แล้วทิ้งจะมีแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบ รวมถึงแผงวงจรต่าง ๆ อีกมากมาย 

พอตใช้แล้วทิ้งหลายรุ่นออกแบบมาให้ชาร์จแบตได้ เพื่อไม่ให้แบตหมดก่อนน้ำยา แต่ถ้าใช้ไปจนน้ำยาหมดท้ายที่สุดก็ต้องทิ้ง ไม่สามารถเปลี่ยนหัวพอตหรือเติมน้ำยาใหม่ได้ พอตใช้แล้วทิ้งไม่ได้ถูกแบบมาให้ใช้ได้นาน ยิ่งถ้าสูงถี่ สูบบ่อย ก็ยิ่งหมดเร็วต้องทิ้งสถานเดียว เมื่อทิ้งก็อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดขยะ ย่อยสลายยาก หากเผาจะมีมลพิษต้องมีกระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้งหมดดูยังไง กับ 5 วิธีเช็กที่สามารถทำตามได้จริง 100%

สรุปการสูบพอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่

สรุปการสูบพอตใช้แล้วทิ้งอันตรายหรือไม่

แม้ว่าการสูบพอตใช้แล้วทิ้งจะมีอันตราย แต่กลับพบว่ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่มวน เพราะไม่เกิดกระบวนการเผาไหม้ ให้ภาพลักษณ์ที่ดี ไม่มีกลิ่นเหม็น การสูบพอตไฟฟ้าคุณอาจเห็นว่ามีอันตรายหลายอย่าง โดยเฉพาะอันตรายที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารนิโคตินในปริมาณมาก ซึ่งถ้าคุณสูบพอตใช้แล้วทิ้งแต่พอดี เลือกนิโคตินต่ำ ๆ ศึกษาวิธีดูดพอตแต่ละรุ่นให้ดี ก็สามารถลดความเสี่ยงเลี่ยงอันตรายที่เกิดขึ้นได้ระดับนึงครับ ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า Podmultivs หวังว่าบทความเรื่องพอตใช้แล้วทิ้งอันตรายไหม จะเป็นประโยชน์สำหรับเหล่านักสูบทุกคนครับ

สั่งซื้อพอตใช้แล้วทิ้งจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ