พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย

พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร

พอตเปลี่ยนหัวเป็นไอเทมใหม่ที่นักสูบส่วนใหญ่เลือกใช้ ได้รับความนิยมทั้งนักสูบมือใหม่มือเก่า เพราะมีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เป็นพอตไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนหัวพอตกลิ่นใหม่ได้ สูบตอนไหนก็รู้สึกดี สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าพอตเปลี่ยนหัวจะได้รับความนิยม แต่ผู้คนส่วนหนึ่งก็ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับพอตเปลี่ยนหัวว่าคืออะไร ใช้งานอย่างไร Podmultivs จึงขออธิบายรายละเอียดของพอตเปลี่ยนหัวให้ทุกคนได้รู้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นผ่านบทความนี้กันครับ  

พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร ?

พอตเปลี่ยนหัว คือ พอตไฟฟ้ารูปแบบใหม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปิดช่องโหว่ ปกปิดข้อด้อย และแก้ปัญหาความยุ่งยากในการเปลี่ยนคอยล์ รวมถึงการเติมน้ำยา ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ ๆ ที่เหล่านักสูบจะต้องเผชิญครับ โดยพอตเปลี่ยนหัวสามารถเปลี่ยนหัวพอตได้ ซึ่งใช้งานได้ดีกว่าพอตไฟฟ้าแบบธรรมดา ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหัวพอตกลิ่นใหม่ได้โดยไม่ต้องรอให้น้ำยาหมด อยากเปลี่ยนไปสูบกลิ่นไหนก็สามารถเปลี่ยนได้เลย เปลี่ยนง่ายเพียงแค่ดึงหัวพอตออกจากเครื่องพอตเท่านั้น 

ส่วนประกอบของ Pod ไฟฟ้าเปลี่ยนหัว

พอตไฟฟ้าเปลี่ยนหัวจะมี 3 ส่วนประกอบสำคัญ คือ

1.เครื่อง Pod

เครื่อง Pod

เครื่องพอตเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของพอตเปลี่ยนหัว โดยเครื่องพอตส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกับแท่งปากกา แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า 3-4 เท่า ถูกออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่สวยหรู ดูดี มีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ในเครื่องพอตยังมีการติดตั้งแบตเตอรี่ ที่มีผลต่อการทำงานของเครื่องเอาไว้ โดยมีจุดชาร์จแบตที่อยู่ด้านล่างของเครื่อง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเสียบสายชาร์จ เพื่อชาร์จแบตได้ตลอดเวลา ส่วนเรื่องของความจุนั้น ความจุของแบตเตอรี่จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรุ่นของพอตไฟฟ้าและแบรนด์ของผู้ผลิต 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สายสูบต้องรู้ ! นำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม อัปเดตล่าสุด !

2.ไฟแสดงสถานะ 


ไฟแสดงสถานะ

Cr. vapepapa

ไฟสถานะเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของพอตเปลี่ยนหัว โดยไฟสถานะจะถูกติดตั้งไว้กับตัวเครื่อง เพื่อแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง และเพื่อแจ้งเตือนปัญหาต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้ โดยเมื่อผู้ใช้ประกอบส่วนหัวพอตเข้ากับตัวเครื่องอย่างถูกต้อง ไฟแสดงสถานะจะแสดงความพร้อมในการใช้งาน แต่ถ้าหัวพอตกับตัวเครื่องไม่เข้ากัน ไฟแสดงสถานะจะแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ได้ทราบทันที 

3.หัวแทงค์

หัวแทงค์

หัวแทงค์เป็นส่วนประกอบใหญ่ ๆ ในพอตเปลี่ยนหัว โดยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บน้ำยา ซึ่งความจุน้ำยาโดยประมาณจะอยู่ที่ 2-5 ml. ส่วนลักษณะของหัวแทงค์จะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันเกือบทั้งหมด โดยมีรูปทรงที่เข้ากับปากของผู้ใช้งาน แต่อาจจะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของพอตที่เราใช้ครับ

4.คอยล์

คอยล์

คอยล์เป็นส่วนประกอบสำคัญของพอตเปลี่ยนหัว โดยคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเป็นองค์ประกอบความร้อนที่ทำให้น้ำยากลายเป็นไอ ซึ่งโดยทั่วไปคอยล์จะทำจากลวดต้านทาน เช่น สแตนเลส หรือนิกเกิล ซึ่งพันกันเป็นรูปขด ส่วนการทำงานนั้น เมื่อมีการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว แบตเตอรี่จะส่งพลังงานไปที่คอยล์ จากนั้นคอยล์จะเกิดความร้อน และทำให้สำลีที่ชุบน้ำยาเดือดจนกลายเป็นไอที่สามารถสูบเข้าไปได้ 

การใช้งานพอตเปลี่ยนหัว อันตรายหรือไม่ ?

สำหรับผู้ใช้พอตเปลี่ยนหัวที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานเป็นอย่างดี ก็จะไม่เกิดอันตรายขณะสูบใช้งานครับ เพราะตัวเครื่องพอตจะไม่ชำรุด เสียหาย หรือเกิดการไหม้ แต่ถ้าผู้ใช้ไม่มีความเข้าใจในการใช้งาน แล้วใช้งานพอตเปลี่ยนหัวอย่างผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ตัวเครื่องและผู้ใช้งานเกิดอันตรายขึ้นได้ ซึ่งการใช้งานที่ผิดวิธีส่วนใหญ่จะเป็นการใช้หัวพอตผิดประเภท ใช้หัวพอตที่ไม่เข้ากับตัวเครื่อง การโมคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงการแก้ไขปรับแต่งการทำงานของตัวเครื่องเองโดยไม่มีความเข้าใจ ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้เครื่องไม่ทำงาน และอาจทำให้ตัวพอตเปลี่ยนหัวชำรุดเสียหายได้ 

วิธีการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว

 1. นำเครื่องพอตและหัวพอตออกจากบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย 
 2. เสียบหัวพอต ที่รองรับกับตัวเครื่องเข้ากับตัวเครื่องตรงจุดเสียบหัวพอต
 3. ไฟสถานะที่ตัวเครื่องจะแสดงสถานะพร้อมใช้งาน หรือไม่พร้อมใช้งานให้ทราบ 
 4. เมื่อไฟสถานะแสดงสถานะ บอกว่าเครื่องพร้อมใช้งาน ผู้ใช้สามารถดูดสูบพอตได้เลยทันที 
ข้อดีของการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว

ข้อดีของการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว

 • พกพาง่าย มีน้ำหนักเบา นำไปพกพาไปสูบได้ทุกที่ 
 • ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเติมน้ำยาซอลนิค หรือน้ำยาฟรีเบสให้ยุ่งยาก
 • เหมาะกับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ในรูปแบบมวน 
 • ไม่มีปัญหาน้ำยาหกเลอะเทอะ ไม่มีปัญหาน้ำยารั่วซึม 
 • ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนหัวพอตได้ทุกเวลา ไม่ต้องรอให้น้ำยาหมด 
 • พอตเปลี่ยนหัวมีกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลาย ผู้ใช้สามารถทดลองกลิ่นใหม่ได้เรื่อย ๆ 

ข้อเสียของการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว

 • อาจไม่เหมาะกับนักสูบมือใหม่ เพราะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจค่อนข้างเยอะ 
 • ต้องใช้การดูแลรักษาที่ดี หากดูแลไม่ดีอาจทำให้เครื่องมีปัญหาได้ 
 • หากไม่ได้ใช้งานพอตเปลี่ยนหัวเป็นเวลานาน เครื่องอาจเกิดการชำรุด หรือทำงานผิดพลาดได้ 
 • มีอุปกรณ์ในการใช้งานที่เยอะกว่าพอตไฟฟ้าแบบทั่วไป เช่น พอตใช้แล้วทิ้ง

สรุปเรื่องการใช้งานพอตเปลี่ยนหัว

จะเห็นว่าพอตเปลี่ยนหัวมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว แต่โดยรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะส่งผลดีต่อผู้ใช้ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านความสะดวกสบายในการพกพา ความสะดวกสบายในการสูบ รวมไปถึงการเปลี่ยนกลิ่นที่สามารถเปลี่ยนกลิ่นใหม่ได้ตลอดเวลา ส่วนข้อเสียจะเป็นเรื่องของการดูแล เพราะต้องใช้การดูแลรักษาที่ดีและผู้ใช้ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในการใช้งาน ถ้าดูแลไม่ดี ไม่มีความเข้าใจในการใช้งาน อาจทำให้เครื่องมีปัญหาหรือทำงานผิดพลาดได้ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อพอตเปลี่ยนหัวมาใช้ ผู้ใช้ควรศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งาน การดูแลรักษา และควรซื้อหาพอตเปลี่ยนหัวจากร้านจำหน่ายที่เชื่อถือได้ มีเครดิตว่าส่งของจริงเสมอครับ

สั่งซื้อบุหรี่ไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ