น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้กับคอยล์อะไรได้บ้าง เหมาะกับการสูบแบบไหน ?

น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้กับคอยล์อะไรได้บ้าง

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ปัจจุบันมีให้เลือกหลายกลิ่นหลายรสชาติ น้ำยาชนิดนี้มีการคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 สำหรับคนที่ชอบสูบเรื่อย ๆ สูบบ่อย ๆ เท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ในบทความนี้ Podmultivs จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับน้ำยาฟรีเบสให้มากขึ้น มาดูกันว่าน้ำยาฟรีเบสคืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ใช้กับคอยล์อะไร และมีข้อดีหรือข้อจำกัดอย่างไรบ้าง ? 

น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ?

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมของนิโคตินบริสุทธิ์ สามารถนำมาใช้ร่วมกับคอยล์ได้หลากหลาย และยังมีกลิ่นที่โดดเด่นชัดเจน ให้ควันเยอะ เหมาะกับนักสูบสายควันเป็นพิเศษ ส่วนผสมหลัก ๆ ของน้ำยาฟรีเบส คือ Propylene Glycol (Propylene Glycol) และ Vegetable Glycerin (VG) และยังมีการผสมหัวเชื้อต่าง ๆ ค่า VG มีตั้งแต่ 50 ถึง 100% ยิ่งมีค่ามากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผู้สูบรู้สึกนุ่ม สบาย ไม่แสบคอ ไม่กระแทกคอ น้ำยาฟรีเบสจะมีค่านิโคตินที่ต่ำกว่าน้ำยาซอลนิค โดยน้ำยาฟรีเบสจะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 0, 3, 6, 9 12 และ 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำยาซอลนิค คืออะไร ใช้กับคอยล์และบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนเหมาะที่สุด 

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบส

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบส

 • น้ำยาฟรีเบสให้ควันเยอะแบบจัดหนักจัดเต็ม
 • มีปริมาณนิโคตินต่ำร่างกายดูดซึมนิโคตินได้ช้า
 • มีส่วนผสมของนิโคตินบริสุทธิ์ ไม่มีสารแต่งเติม
 • มีให้เลือกหลายกลิ่นหลายรสชาติหลากหลายแบรนด์
 • น้ำยา Freebase ราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ 

น้ำยาฟรีเบส เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

น้ำยาฟรีเบสเหมาะกับคนที่ชอบควัน ชอบกลิ่น หรือรสชาติของน้ำยาที่ชัดเจน เพราะน้ำยาประเภทนี้ให้ควันเยอะ แถมยังให้กลิ่นรสชาติที่ชัดเจนอีกด้วย ทำให้เหล่านักสูบได้รับประสบการณ์ที่ดีในการสูบ น้ำยาฟรีเบสมีสารนิโคตินต่ำ ร่างกายดูดซึมได้ช้าจึงมีความปลอดภัยซึ่งเราสามารถสูบได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สูบเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ

น้ำยา Freebase เหมาะกับพอตหรือบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหน ?

แนะนำให้ใช้น้ำยาฟรีเบสกับบุหรี่ไฟฟ้าประเภท Mod มากกว่า Pod เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod มีกำลังไฟสูง นอกจากนั้นรูลมของบุหรี่ไฟฟ้าหากเป็นประเภทนี้ เมื่อสูบแล้วจะให้ควันที่เยอะ สามารถอัดลมเข้าไปได้เยอะแบบจัดเต็ม ทำให้ได้อรรถรสที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการพัฒนาให้น้ำยาฟรีเบสมาให้สามารถใช้งานร่วมกับพอตไฟฟ้าได้แล้ว แต่ต้องเลือกพอตเปลี่ยนหัวที่มีค่าไฟสูงและมีค่าโอห์มต่ำ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร

น้ำยาฟรีเบส ใช้กับคอยล์อะไร

น้ำยาฟรีเบส ใช้กับคอยล์อะไร ?

การใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ากับน้ำยาฟรีเบสต้อง เลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำ แนะนำค่าโอห์มอยู่ที่ 0.4 สำหรับคอยล์ที่เหมาะกับน้ำยาฟรีเบส มีดังต่อไปนี้

1.คอยล์ RBA

RBA หรือ Rebuildable Atomizer ที่หลายคนเรียกว่า ‘คอยล์โม’ เป็นอะตอมสำเร็จรูปแบบพร้อมใช้งานเป็นอะตอมแบบ Sub-Ohm มีแทงค์สำหรับบรรจุน้ำยาขนาดใหญ่ ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องเติมน้ำยาบ่อย ๆ อะตอมประเภทนี้จะมีรูอากาศที่ค่อนข้างใหญ่ เหมาะกับน้ำยาฟรีเบสมาก ๆ แนะนำให้ใช้ไม่เกิน 0.4 โอห์ม

2.คอยล์ DTL

DTL  หรือ Direct to Lung จะเป็นลักษณะที่สูบแล้วเข้าปอดโดยตรง หากเลือกใช้น้ำยาฟรีเบสก็จะเหมาะสมมาก ๆ น้ำยาฟรีเบสมีสารนิโคตินต่ำ ทำให้สารนิโคตินซึมเข้าสู่ร่างกายได้ช้า จึงเกิดความปลอดภัยกว่า แต่ข้อควรระวังอย่างมาก คือ ไม่ควรปรับให้ไฟเกิน 25 วัตต์

3. คอยล์ RDA RTA และ RDTA

RDA (Rebuildable Dripping Atomizer) อะตอมหยดสูบ RTA (Rebuildable Tank Atomizer) อะติมแบบแทงค์ และ RDTA   (Rebuildable Dripping Tank Atomizer)  อะตอมกึ่งหยดกึ่งแทงค์สามารถเติมน้ำยาลงไปในแท้งค์ได้เลย ซึ่งมีหลักการทำงานที่เหมือนกันกับแบบหยดสูบ โดยคอยล์ทั้ง 3 แบบนี้สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้เท่านั้น จะไม่ควรใช้กับน้ำยาซอลนิคเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ข้อจำกัดของน้ำยาฟรีเบส-มีอะไรบ้าง

ข้อดี-ข้อจำกัดของน้ำยาฟรีเบส มีอะไรบ้าง ?

ข้อดี

 • น้ำยาฟรีเบสมีนิโคตินต่ำ เป็นสารนิโคตินบริสุทธิ์ ไม่มีสารอื่น ๆ มาเติมแต่ง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมนิโคตินได้ช้า
 • น้ำยาฟรีเบสให้ควันเยอะแบบจัดหนักจัดเต็ม เหมาะกับสายควันสูบเพลินตลอดทั้งวัน สูบเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ
 • น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นหรือรสชาติให้เลือกเยอะ มีหลายแบรนด์ เช่น Salthub ให้กลิ่นหรือรสชาติที่ชัดเจนมาก ๆ ได้อรรถรสในการสูบ 

ข้อจำกัด

 • ใช้ได้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำไม่ควรเกิน 0.6
 • หากใช้น้ำยาฟรีเบสที่เข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอหรือแสบคอได้
 • น้ำยาฟรีเบสเก็บรักษาได้ไม่นาน มักใช้กับอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่และกำลังไฟสูง ใช้งานกับพอตใช้แล้วทิ้งไม่ได้ 

น้ำยาฟรีเบส เหมาะกับการสูบฟิลไหน ?

น้ำยาฟรีเบสเหมาะกับคนที่ชอบสูบบุหรี่ไฟฟ้าบ่อย ๆ สูบเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ให้ควันเยอะให้ฟิลการสูบที่ดี รีดกลิ่นและรสชาติของน้ำยาออกมาได้ชัดเจน แถมยังมีสารนิโคตินต่ำร่างกายดูดซึมได้ช้า

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้ง ใช้ได้กี่วัน

สรุปเรื่องการใช้งานน้ำยาฟรีเบส

น้ำยาฟรีเบสเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยม เหมาะกับสายควัน ให้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจน น้ำยาฟรีเบสมีสารนิโคตินบริสุทธิ์ มีความเข้มข้นของนิโคตินต่ำ เริ่มตั้งแต่ 0, 3, 6, 9 12  สูงสุดคือ 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ดังนั้นจึงสามารถสูบได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สูบเท่าบ่อยเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสมีให้เลือกหลายกลิ่นหลายรสชาติ หลายยี่ห้อสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างร้าน Multivshop ก็มีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้านได้รับของเร็วประมาณ 1-2 วันเท่านั้นครับ สามารถทักหากแอดมินได้ตลอดเวลา

สั่งซื้อน้ำยาฟรีเบสจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ