พอตไฟฟ้า คืออะไร มีกี่แบบ พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน

พอตไฟฟ้า คืออะไร มีกี่แบบ

การใช้งานพอตไฟฟ้าในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถูกนำมาใช้งานแทนบุหรี่มวนเพราะให้ภาพลักษณ์ที่ดีกว่า แถมยังไม่มีกลิ่นเหม็นติดตัวอีกด้วย พอตไฟฟ้าเป็นไอเท็มที่ตอบโจทย์คนยุคนี้สามารถพกพาได้ง่าย มีให้เลือกหลายแบบหลายดีไซน์ ในบทความนี้ Podmultivs จะพามาดูกันว่าพอตไฟฟ้าคืออะไร มีให้เลือกกี่แบบ และมีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง มีข้อดีอย่างไรมีข้อจำกัดอย่างไร พร้อมแนะนำวิธีการเลือกซื้อพอตไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน   

พอตไฟฟ้า คืออะไร ?

พอตไฟฟ้า คือ บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่จัดเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใช้แบตเตอรี่ทำงานเพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำ พอตไฟฟ้าใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อน จึงไม่เกิดกระบวนการเผาไหม้ ไร้สารก่อมะเร็ง ต่างจากบุหรี่มวนทั่วไป พอตไฟฟ้าปัจจุบันมีกลิ่นให้เลือกหลายรสชาติ และมีน้ำยาให้เลือกหลัก ๆ 2 ประเภท ได้แก่ น้ำยาฟรีเบส และ น้ำยาซอลนิค ที่มีนิโคตินเข้มข้นสูงกว่า  โดยทั่วไปพอตไฟฟ้ามักจะออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำยาฟรีเบส คืออะไร | น้ำยาซอลนิค คืออะไร 

พอตไฟฟ้า มีทั้งหมดกี่แบบ ?

พอตไฟฟ้า มีทั้งหมด 3 แบบ คือ

1.พอตไฟฟ้าระบบเปิด

พอตไฟฟ้าระบบเปิด

พอตไฟฟ้าระบบเปิด หรือ  Pod Open System พอตไฟฟ้าที่สามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้เอง ผู้สูบสามารถเลือกกลิ่นหรือรสชาติของน้ำยาได้ตามความต้องการ เช่น องุ่น แตงโม เมล่อน แอปเปิ้ล บลูเบอร์รี่ กลิ่นเครื่องดื่ม เป็นต้น นอกจากนั้นผู้ใช้ยังเลือกระดับนิโคตินได้ตามความต้องการด้วย พอตไฟฟ้าระบบเปิดมักจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด ตอบโจทย์การพกพาและมีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายเป็นระบบอัตโนมัติไม่ต้องปรับกำลังไฟให้ยุ่งยาก หากใช้กับน้ำยาซอลนิคจะทำให้สูบแล้วอิ่มควันเต็มปอด

2.พอตไฟฟ้าระบบปิด

พอตไฟฟ้าระบบปิด

พอตไฟฟ้าระบบปิด หรือ Pod Close System นิยมเรียกกันว่าพอตเปลี่ยนหัว เพราะผู้ใช้งานจะไม่สามารถเติมน้ำยาได้เอง จำเป็นต้องเสียบหัวพอตที่บรรจุน้ำยาสำเร็จรูปไว้แล้วใส่เข้าไปในตัวเครื่องก่อนใช้งาน พอตไฟฟ้าระบบปิดมาพร้อมกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูป ดังนั้นไม่ต้องเปลี่ยนคอยล์เองไม่ต้องเติมน้ำยาเอง แค่เปลี่ยนหัวน้ำยาหรือหัวพอตเข้าไปก็ใช้งานได้เลยทันที มีรูปแบบการใช้งานนั้นง่ายกว่า พอตไฟฟ้าระบบเปิดแน่นอนจุดเด่น คือ การใช้งานง่ายแค่ใส่หัวน้ำยาลงไปก็ใช้ได้เลย สำหรับกลิ่นหรือรสชาติมีให้เลือกหลากหลาย หมดปัญหาน้ำยารั่วซึม เหมาะกับมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นใช้งานพอตไฟฟ้าด้วย

ตัวอย่างพอตไฟฟ้าระบบปิด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย 

3.พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง

ประเภทพอตใช้แล้วทิ้ง

พอตใช้แล้วทิ้ง หรือ Disposable Pod เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งานง่ายที่สุด ไม่สามารถเติมน้ำยาได้และเปลี่ยนหัวน้ำยาได้ เป็นพอตไฟฟ้าสำเร็จรูปที่ใช้เสร็จต้องทิ้ง ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ต้องเปลี่ยนคอยล์หรือดูแลรักษาให้ยุ่งยาก เมื่อสูบตามจำนวนคำแล้วจะตัดไฟไปเอง บางรุ่นออกแบบมาให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ ป้องกันปัญหาแบตหมดก่อนน้ำยา

ตัวอย่างพอตใช้แล้วทิ้ง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้ง ใช้ได้กี่วัน 

Pod ไฟฟ้า มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ?

 • หัวแท้งค์ :  มีไว้สำหรับเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตามความจุที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้ต้องระมัดระวังให้ดี หากเกิดการกระแทกแรง ๆ หัวพอตอาจได้รับความเสียหายแตกหรือชำรุดได้
 • คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า :  ส่วนนี้ทำหน้าที่รับความร้อนจากแบตเตอรี่ ซึ่งมีสำลีทำหน้าที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้ เมื่อมีความร้อนเข้ามายังขดลวด น้ำยาที่อยู่ในสำลีจะกลายเป็นไอหรือควัน เหล่านักสูบจำเป็นต้องเปลี่ยนคอยล์บ่อย ๆ เมื่อใช้งานไปสักพักหากคอยล์ไหม้ กลิ่นหรือรสชาติอาจผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้
 • ตัวเครื่อง : ส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับเก็บแบตเตอรี่ ความจุของแบตเตอรี่ หรือปริมาณความจุสามารถเลือกได้แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น 
การใช้งานพอตไฟฟ้า มีข้อดีอย่างไร

การใช้งานพอตไฟฟ้า มีข้อดีอย่างไร ?

 • มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย เลือกใช้งานได้หลายแบบ
 • มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ตอบโจทย์การพกพา
 • พอตไฟฟ้าดูแลรักษาง่ายกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป
 • ให้ฟิลลิ่งการสูบที่แน่นคล้ายกับบุหรี่จริง
 • เหมาะกับมือใหม่หรือผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่มวน
 • ไม่มีกระบวนการเผาไหม้ เหมือนการสูบบุหรี่ทั่วไป

ข้อจำกัดของการใช้งาน Pod ไฟฟ้า

 • กลิ่นและควันน้อยกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 • พอตส่วนใหญ่มีแบตเตอรี่ในตัว ต้องชาร์จแบตกับตัวเครื่องโดยตรง 
วิธีการเลือกซื้อพอตไฟฟ้า ให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีการเลือกซื้อพอตไฟฟ้า ให้เหมาะกับการใช้งาน

1.เลือกประเภทที่ตอบโจทย์การใช้งาน 

อย่างเช่น มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์เลย แนะนำพอตใช้แล้วทิ้งเพราะเป็นพอตไฟฟ้าที่ใช้งานง่าย เพียงแค่แกะซองออกมาสูบได้เลยทันที ใช้เสร็จโยนทิ้งไม่ต้องคิดอะไรมาก หรือถ้าต้องการความคุ้มค่ามากกว่าแนะนำพอตไฟฟ้าระบบเปิดสามารถเติมน้ำยาได้เอง เปลี่ยนน้ำยาได้ไม่ซ้ำซากจำเจ 

2.ฟังก์ชันการใช้งานพอตไฟฟ้า 

ควรเลือกฟังก์ชันที่เราต้องการ อย่าลืมเลือกพอตไฟฟ้าในดีไซน์ที่เราชอบด้วย ปัจจุบันพอตไฟฟ้ามีให้คุณเลือกหลายแบบ หลายดีไซน์ หลายแบรนด์หลายรุ่น มีทั้งแบบน่ารักสดใส สีสันฉูดฉาด หรือออกแบบมาในดีไซน์สุดเท่ 

3.งบประมาณพอตที่ต้องการ

พอตไฟฟ้ามีหลากหลายราคาให้เลือกสูบใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างกันตามแบรนด์และฟังก์ชันที่เราเลือก เราจึงควรเลือกพอตไฟฟ้าตามงบประมาณที่มีจะได้ไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋า

สรุปการใช้งานพอตไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่มวน

พอตไฟฟ้าเป็นไอเทมที่กำลังมาแรงในยุคนี้ นิยมใช้แทนบุหรี่มวนเพราะให้ภาพลักษณ์ที่ดีกว่า แถมยังไม่มีกระบวนการเผาไหม้เหมือนการสูบบุหรี่มวน ไร้สารก่อมะเร็ง พอตไฟฟ้าช่วยประหยัดเงินในระระยาว สำหรับฟิลการสูบบอกเลยว่าแจ่ม ให้ฟิลลิ่งที่ดี แถมยังมีกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลาย มีกลิ่นหอม ๆ ให้เลือกมากมาย ไม่มีกลิ่นเหม็นติดตัวทำให้เรามีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นต่างจากการสูบบุหรี่มวน แถมยังสามารถใช้พอตไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่มวนได้ด้วย

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ