วิธีดูดพอต สูบบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับมือใหม่ครั้งแรก ต้องทำยังไงให้ดูโปร

วิธีดูดพอต สูบบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับมือใหม่ครั้งแรก

วิธีดูดพอต

การศึกษาวิธีดูดพอตสำหรับมือใหม่คือสิ่งจำเป็น เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมาใช้พอตไฟฟ้ากันแล้ว เพราะดูเท่กว่า สูบง่ายกว่า ควันเยอะกว่า มีกลิ่นน้ำยาหอม ๆ ให้เลือกมากมาย ไม่มีกลิ่นควัน ไม่เกิดกระบวนการเผาไหม้หรือมีกลิ่นเหม็นติดตัวด้วย การสูบพอตช่วยให้มีภาพลักษณ์ดีกว่าการสูบบุหรี่แบบมวน 

ถ้าคุณคือมือใหม่หัดสูบ ไม่เคยใช้งานพอตไฟฟ้ามาก่อนเลย ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะพอตไฟฟ้าใช้งานง่ายกว่าที่คิด แม้ไม่มีประสบการณ์ก็สูบได้สบาย ๆ Podmultivs จะมาสอนวิธีดูดพอตไฟฟ้าครั้งแรกสำหรับมือใหม่ให้ได้ทราบกัน

วิธีดูดพอตครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

1.ศึกษาว่าบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

ศึกษาว่าบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

ก่อนจะศึกษาวิธีดูดพอต เราต้องรู้ก่อนว่าพอตหรือบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

พอตหรือบุหรี่ไฟฟ้า คือ อุปกรณ์ที่ใช้สร้างควันหรือไอน้ำ เกิดจากกลไกทางไฟฟ้า ไม่มีกระบวนการเผาไหม้ ส่วนประกอบหลัก ๆ ของบุหรี่ไฟฟ้า ได้แก่ 

  • ตัวเครื่อง : ปัจจุบันมีการดีไซน์ตัวเครื่องมาหลายแบบ มีขนาดพกพาน้ำหนักเบา
  • แบตเตอรี่ : ส่วนที่เก็บพลังงาน 
  • คอยล์หรือขดลวด : มีหน้าที่ คือ สร้างความร้อนจนทำให้น้ำยาระเหยกลายเป็นไอ 
  • หัวแทงค์ หรือ Cartridges : สำหรับบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือ น้ำยาซอลนิค หรือ น้ำยาฟรีเบส

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตกับบุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง

2.ศึกษาพอตไฟฟ้ามีกี่ประเภท

ศึกษาพอตไฟฟ้ามีกี่ประเภท

พอตไฟฟ้า แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

  • พอตไฟฟ้าระบบปิด : นิยมเรียกกันว่าพอตเปลี่ยนหัว ตัวเครื่องจะไม่สามารถเติมน้ำยาได้ เมื่อสูบหมดก็จะเปลี่ยนหัวพอตเป็นรสชาติหรือกลิ่นต่าง ๆ ที่ต้องการ รุ่นพอตเปลี่ยนหัวยอดนิยม เช่น Relx Infinity Plus, Next Pro 2 Beyond, Marbo Zero Pod
  • พอตไฟฟ้าระบบเปิด : ตัวเครื่องสามารถเติมน้ำยาได้ เลือกกลิ่น เลือกรสชาติของน้ำยาได้หลากหลาย รุ่นพอตไฟฟ้าระบบเปิดยอดนิยม เช่น Voopoo Drag 4, Voopoo Drag E60, Voopoo Drag H80S
  • พอตใช้แล้วทิ้ง : จะไม่สามารถเติมน้ำยาได้ เปลี่ยนหัวพอตไม่ได้ หลังสูบใช้งานเสร็จจะต้องทิ้งแล้วซื้ออันใหม่แทน รุ่นยอดนิยม เช่น Marbo Bar 9000, Infy 6000 Puff, KS Quik 5000

3.ชาร์จไฟแบตตัวพอตให้เต็มเสมอ

ชาร์จไฟแบตตัวพอตให้เต็มเสมอ

ก่อนสูบพอตไฟฟ้า อย่าลืมตรวจสอบปริมาณของแบตเตอรี่ พอตไฟฟ้าบางรุ่นจะมีไฟแสดงสถานะเช็กได้ง่าย ก่อนใช้งานมือใหม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 1 รอบ ใช้ระยะเวลาประมาณ 30-40 นาที เมื่อชาร์จไฟเต็มตัวเครื่องจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เวลาสูบได้อรรถรสเต็มที่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

4.เตรียมพอตสำรองไว้อีกเครื่อง

เตรียมพอตสำรองไว้อีกเครื่อง

เพื่อไม่ให้ขาดช่วง เหล่านักสูบควรเตรียมพอตไฟฟ้าสำรองไว้อีกเครื่อง ทำให้ใช้งานได้นานต่อเนื่อง บางครั้งแบตหมดหรือน้ำยาหมดต้องสั่งซื้อออนไลน์ กว่าสินค้าจะมาถึงต้องรอประมาณ 1-3 วัน บางร้านจัดส่งล่าช้า ทำให้รอนานกว่าที่เคย อาจทำให้เสียอรรถรสในการสูบได้ 

สอนวิธีดูดพอตยังไง ตามการสูบแต่ละแบบ

ใครที่สงสัยว่ามีวิธีดูดพอตยังไง สามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้ทันที

สูบจากปากไปปอด (MTL) 

การสูบในลักษณะนี้เหมาะกับมือใหม่หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน วิธีการ คือ สูบเอาควันเข้าไปพักไว้ในปาก คล้ายกับการดูดน้ำจากหลอดทั่วไป ให้พักไว้ในปากเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น จากนั้นหายใจเข้าเพื่อให้ลงปอด การสูบแบบนี้จะไม่แน่นมากแต่ได้รสชาติเต็ม ๆ

สูบตรงเข้าปอด (DTL) 

การสูบในลักษณะนี้เป็นการสูบเพื่อเอาควันเข้าปอดทันที โดยไม่ต้องพักไว้ก่อน จะให้ฟิวที่แน่นมากกว่า และให้ควันเยอะ วิธีการสูบให้นึกถึงตอนคาบลูกโปร่งไว้แล้วปล่อยให้ลมเข้าปากจนหมดลูก เมื่อควันไปที่ปอดแล้วให้ค้างไว้ชั่วครู่ ก่อนพ่นควันออกมา สำหรับมือใหม่ต้องระวังเพราะอาจสำลักหรือไอได้

สูบแบบอมไว้ที่ปากเท่านั้น 

การสูบแบบอมไว้ที่ปากเท่านั้นจะเหมาะกับคนที่ไม่อยากรับนิโคตินมากไป การสูบคล้ายกับ MTL สูบแล้วอมควันไว้จากนั้นพ่นออกทันที

วิธีดูดพอตให้ควันเยอะ ต้องทำอย่างไร

วิธีดูดพอตให้ควันเยอะ ต้องทำอย่างไร

วิธีการดูดพอตให้ควันเยอะ คือ ให้ผู้ใช้ปรับกำลังการจ่ายไฟให้สูงขึ้น ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าสามารถรับความร้อนได้มากขึ้น จะทำให้การระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไวขึ้น สามารถสร้างควันได้เยอะมากขึ้นนั่นเอง หรือถ้าอยากให้ควันออกมาเยอะ ก็ควรเลือกน้ำยาฟรีเบสแทน เพราะเป็นน้ำยาที่สร้างควันได้เยอะมากกว่าน้ำยาซอลนิคทำให้ผู้สูบได้รับอรรถรสที่ดีขึ้น อีกหนึ่งวิธี คือ การเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำ ความต้านทานของกระแสไฟน้อย ส่วนเทคนิคการสูบควรเลือกแบบดึงลงปอด DTL มากกว่าการสูบแบบ MTL 

สรุปแนวทางการสอนดูดพอต สูบบุหรี่ไฟฟ้าครั้งแรก

สรุปแนวทางการสอนดูดพอต สูบบุหรี่ไฟฟ้าครั้งแรก

  วิธีดูดพอตสำหรับนักสูบมือใหม่ครั้งแรก มีข้อแนะนำในการสูบ คือ ให้เริ่มจากคำเล็ก ๆ ไม่ควรสูบครั้งละมากๆ และต้องเว้นระยะห่างในการสูบด้วย เพื่อให้ร่างกายได้คุ้นชิน เมื่อร่างกายได้ฝึกฝนจนเกิดการคุ้นชินแล้วอาจขยับไปอีก Step ด้วยการสูบคำใหญ่ขึ้น เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่ดี และการสูบพอตไฟฟ้าควรเปลี่ยนน้ำยายี่ห้ออื่น ๆ ดูบ้าง ถ้าสูบน้ำยาตัวเดิมไม่เปลี่ยนเลย อาจเกิดอาการลิ้นชาได้ ที่สำคัญมือใหม่จะต้องสูบพอตไฟฟ้าของแท้ แบรนด์แท้เท่านั้น เช็กให้ดีก่อนซื้อ สั่งซื้อจากร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ที่เชื่อถือได้และมีเครดิตการจัดส่ง

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ