วิธีแก้บุหรี่ไฟฟ้าช็อตทำไง เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง พร้อมแนวทางแก้ไข

วิธีแก้บุหรี่ไฟฟ้าช็อตทำไง

ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าช็อต ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ในบุหรี่ไฟฟ้าประเภทเปลี่ยนคอยล์ และเติมน้ำยาฟรีเบสหรือซอลนิค การที่บุหรี่ไฟฟ้าช็อตเป็นเรื่องที่ต้องรีบแก้ไขครับ หากปล่อยไว้นานอาจทำให้ตัวเครื่องอาจเสียหายหนักกว่าเดิม 

ซึ่งการแก้ไขเมื่อบุหรี่ไฟฟ้าช็อต ในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี แต่จำเป็นต้องมีความเข้าใจในกระบวนการทำงาน และรู้รายละเอียดต่า ๆ ในบทความนี้ Podmultivs จะมาแนะนำแนวทางการแก้ไขเมื่อบุหรี่ไฟฟ้าช็อตให้ได้ทราบกันครับ เผื่อว่าจะได้นำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เมื่อเจอปัญหา

เลือกอ่านตามหัวข้อ

สาเหตุบุหรี่ไฟฟ้าช็อต เกิดจากอะไร

  • ข้อบกพร่องในกระบวนการผลิต : โดยอาจมีการเดินสายไฟที่หลวม หรืออาจเดินสายไฟผิดพลาด ทำให้เครื่องทำงานผิดปกติจนเกิดปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าช็อต 
  • การชาร์จไฟมากเกินไป : ทำให้แบตเตอรี่ร้อน เมื่อแบตเตอรี่เกิดการร้อนอย่างต่อเนื่อง ความเสี่ยงที่จะเกิดการช็อตก็จะสูงขึ้น 
  • น้ำยารั่วซึม : โดยเมื่อน้ำยารั่วไหลเข้าไปในอุปกรณ์ แล้วไปสัมผัสกับแผงวงจร หรือทองแดงที่อยู่ด้านใน จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และทำให้บุหรี่ไฟฟ้าช็อตขึ้นได้ 
  • การชาร์จไฟที่ไม่ถูกต้อง : โดยส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เครื่องชาร์จไฟที่เข้ากันไม่ได้กับอุปกรณ์ หรืออาจจะใช้สินค้าลอกเลียนแบบที่มีคุณภาพต่ำ
  • หน้าสัมผัสขั้วมีคราบน้ำยาติด : การที่หน้าสัมผัสของขั้วทั้ง 2 ด้าน สกปรกจากคราบน้ำยา อาจทำให้ตัวอุปกรณ์เกิดไฟฟ้าลัดวงจร จนทำให้บุหรี่ไฟฟ้าช็อตได้ เพราะน้ำยาไหลเข้าไปโดนบริเวณดังกล่าว
  • ขั้วของคอยล์ไปสัมผัสกับวัตถุที่ไม่ใช่ขั้วของตัวอุปกรณ์โดยตรง : เมื่อคอยล์สัมผัสกับวัตถุที่ไม่ใช่ขั้วของอุปกรณ์ ตัวบุหรี่ไฟฟ้าก็อาจจะช็อตหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นได้ 
บุหรี่ไฟฟ้าช็อตทำไง มีวิธีแก้ไขอย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้าช็อตทำไง มีวิธีแก้ไขอย่างไร

1. เช็กว่าขดลวดสัมผัสกับฝาปิดหรือไม่

ในกรณีที่คอยล์เป็นแบบ RTA หรือ RDA ให้ผู้ใช้งานตรวจดูตรงขดลวด ว่าขดลวดสัมผัสกับฝาปิดหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจดูว่าขดลวดมีรอยแตกหรือเปล่า หากพบเจอความผิดปกติ ให้ติดต่อผู้จัดจำหน่าย เพื่อขอคำแนะนำหรือเพื่อส่งซ่อม

2. ทำความสะอาดบริเวณหน้าสัมผัสของคอยล์

โดยตรวจสอบดูว่าหน้าสัมผัสของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และขั้วจ่ายไฟ มีความสกปรกหรือไม่ หากมีเศษฝุ่นหรือคราบน้ำยาเกาะอยู่ ให้เช็ดออกให้สะอาด แล้วลองทดสอบเครื่องดูใหม่อีกครั้ง 

เปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอันใหม่

3. เปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอันใหม่

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นแบบเปลี่ยนคอยล์ ให้เปลี่ยนคอยล์ใหม่เข้าไป หากเปลี่ยนคอยล์ใหม่แล้วตัวเครื่องยังเกิดการช็อต หรือแจ้งสถานะเดิม ๆ อาจเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยา ในกรณีนี้ให้ตรวจสอบจุดรั่วของน้ำยา และเช็ดน้ำยาให้แห้ง เมื่อแห้งดีแล้วค่อยเปิดใช้งานเครื่องอีกครั้ง 

4. ส่งซ่อมหรือเคลมบุหรี่ไฟฟ้า

หากอุปกรณ์ยังอยู่ภายใต้การรับประกัน ให้นำตัวอุปกรณ์ไปที่ศูนย์ซ่อม หรือร้านค้าผู้จัดจำหน่าย เพราะศูนย์ซ่อมหรือร้านค้า สามารถประเมินความเสียหาย และตรวจดูได้ว่าควรซ่อมบุหรี่ไฟฟ้าที่จุดไหน 

5. เช็กความเรียร้อยอุปกรณ์ต่าง ๆ

ควรตรวจสอบอุปกรณ์ในส่วนต่าง ๆ รวมถึงตัวแทงค์ โดยดูว่าทุกอย่างยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หากมีรอยแตกร้าว โอริงขาด หรือเกิดการชำรุดเสียหาย ให้หยุดใช้งานไว้ก่อน จากนั้นทำการเปลี่ยนอุปกรณ์โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และความเข้าใจ 

วิธีป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าช็อต

วิธีป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าช็อต

ระมัดระวังเมื่อลงมือเปลี่ยนคอยล์

สำหรับคอยล์ที่เป็นแบบถอดได้ ให้ระมัดระวังตอนเปลี่ยนคอยล์ออก ส่วนการใส่คอยล์ใหม่ ให้ใส่คอยล์ใหม่ให้ลงล็อค และใส่ให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาไม่รั่ว หรือซึมลงในเครื่อง ทำให้เครื่องพอตไฟฟ้าไม่เกิดการช็อต และไม่ทำให้เกิดการลัดวงจร 

ค่อย ๆ ปรับการตั้งค่าบุหรี่ไฟฟ้า

ตั้งค่าบุหรี่ไฟฟ้าทีละเล็กทีละน้อย โดยใช้กำลังไฟต่ำ เมื่อตั้งค่าจนมีการสูบรวมถึงรสชาติที่ต้องการ ให้ใช้กำลังสูบภายในระดับนี้ต่อไป ไม่ควรจะใช้กำลังไฟที่สูงเกินไป เพราะการใช้ไฟสูงเกินไป อาจจะทำให้คอยล์ช็อตหรือเกิดการไหม้ได้ 

เช็ดทำความสะอาดหน้าขั้วสัมผัส

เช็ดทำความสะอาดหน้าขั้วสัมผัส

หมั่นทำความสะอาดขั้วต่อ และหน้าสัมผัสของคอยล์ กับตัวอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เพราะการทำความสะอาด จะช่วยกำจัดคราบสกปรกและคราบน้ำยา ที่อาจทำให้เกิดการลัดวงจรจนบุหรี่ไฟฟ้าช็อต 

เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอย่าให้ขาด

ควรเติมน้ำยาซอลนิค หรือ น้ำยาฟรีเบส ให้เต็มแทงค์ทุกครั้ง ไม่ควรให้ระดับน้ำยาต่ำเกินไป เพราะระดับน้ำยาที่ต่ำเกินไป อาจทำให้คอยล์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และยังอาจทำให้คอยล์เกิดการไหม้ได้ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ํายาฟรีเบส คืออะไร | น้ำยาซอลนิค คืออะไร

ถอดหัวแทงค์ออกเมื่อไม่ได้ใช้งานนาน ๆ

หากมีบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นแบบเปลี่ยนคอยล์อยู่หลายเครื่อง ใช้งานได้ไม่หมดทุกเครื่อง ให้ทำการถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่องที่ไม่ได้ใช้งาน เพราะการถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่อง จะช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำยาได้

บีบน้ำยาบุหรี่อย่างเบามือตอนเติม

ค่อย ๆ บีบน้ำยาบุหรี่อย่างเบามือตอนเติม

ในระหว่างการเติมน้ำยา ผู้ใช้งานจะต้องค่อย ๆ บีบขวดน้ำยา ห้ามบีบแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำยาทะลักล้นสำลี หรืออาจทำให้น้ำยาทะลักไปโดนหน้าสัมผัสของคอยล์ จนทำให้เกิดความสกปรก และอาจทำให้เกิดการช็อตได้ 

ไม่สูบถี่หรือสูบลากยาวจนเกินไป

ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกต้อง ไม่ควรที่จะสูบลากแรงจนเกินไป เพราะบุหรี่ไฟฟ้าบางเครื่องอาจไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการสูบทุกรูปแบบ ซึ่งเรื่องนี้ผู้ใช้งานจะต้องทำการศึกษา และทำความเข้าใจกับตัวเครื่องให้ดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตดูดไม่ขึ้น มีสาเหตุมาจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีแก้ไขแบบที่ทำตามได้

สรุปเรื่องวิธีแก้บุหรี่ไฟฟ้าช็อต

แม้ว่าปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าช็อต จะเป็นปัญหาใหญ่ สร้างความเสียหายให้กับตัวเครื่อง และผู้ใช้งานได้ แต่ปัญหานี้ก็มีวิธีการแก้ไข ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น เช็ดทำความสะอาดฝุ่น คราบน้ำยา รวมถึงการเปลี่ยนคอยล์ใหม่แทนตัวเดิม แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าช็อต ผู้ใช้ควรป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดขั้วต่อและหน้าสัมผัส ถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่องที่ไม่ได้ใช้งาน รวมถึงการตั้งค่าบุหรี่โดยใช้กำลังไฟต่ำ หากป้องกันได้อย่างถูกวิธี ทำได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดเหตุบุหรี่ไฟฟ้าช็อตได้ครับ

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ