พอตดูดไม่ขึ้น มีสาเหตุมาจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีแก้ไขแบบที่ทำตามได้

พอตดูดไม่ขึ้น มีสาเหตุมาจากอะไร

พอตดูดไม่ขึ้น

ปัญหาพอตดูดแล้วไม่ขึ้น บุหรี่ไฟฟ้าควันไม่มีหลังสูบ ถือว่าเป็นเรื่องที่เหล่านักสูบพบเจอกันเยอะครับ บอกตามตรงว่าการที่พอตสูบไม่ขึ้นมันช่างขัดฟิลความสนุกซะจริง ๆ 

ในบทความนี้ Podmultivs จะมาสรุปสาเหตุที่ทำให้พอตดูไม่ขึ้น ว่าเกิดจากอะไร มีวิธีหรือแนวทางแก้ไขปัญหาเมื่อดูดพอตไม่ได้อย่างไรบ้างให้เหล่านักสูบได้ทราบกันครับ

สาเหตุที่ทำให้พอตดูดไม่ขึ้น

แบตเตอรี่พอตไฟฟ้าหมด

การที่พอตไฟฟ้าแบตหมด ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับปัญหาพอตดูดไม่ขึ้น ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้จากการกระพริบของไฟสัญญาณตัวเครื่อง ดังนั้นลองเสียบชาร์จพอตทิ้งไว้สักครู่ 10 – 15 นาทีก่อนใช้งาน แต่หากพอตดูดไม่ขึ้นอีก ต้องไล่ถึงสาเหตุต่อไป โดยจะรู้ว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดจากตัวแบตเตอรี่ในตัวพอต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของพอตไฟฟ้า

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

น้ำยาในพอตหมดทำให้พอตดูดไม่ขึ้น

น้ำยาในพอตหมด

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้พอตดูดไม่ขึ้น คือ น้ำยาในพอตหมด ในกรณีที่เป็นพอตใช้แล้วทิ้งแม้ว่าทางผู้ผลิตจะบ่งบอกปริมาณจำนวนคำที่สูบได้ แต่มันเป็นเพียงค่าเฉลี่ยที่ทางผู้ผลิตบอกโดยประมาณเท่านั้น 

การที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดมีความเป็นไปได้ว่าเกิดการรั่วซึมของน้ำยา ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับระยะเวลาการใช้งาน และลักษณะการสูบด้วย ยิ่งสูบลากยาว สูบถี่เกินไป ก็จะส่งผลทำให้น้ำยาในพอตหมดไวขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod) คืออะไร อันตรายหรือไม่ พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย

มีบางสิ่งที่อุดตันอยู่ในปากเป่าพอต

โดยปากเป่าพอตนั้นเป็นตัวขับเคลื่อนอากาศ มันสามารถถูกวัสดุมาอุดตันได้ง่าย อาจมีสิ่งของต่าง ๆ ติดอยู่ปากเป่าพอต เช่น ฝุ่น คราบน้ำยา เป็นต้น โดยเฉพาะถ้าหากคุณเก็บพอตของคุณไว้ในกระเป๋าที่เต็มไปด้วยสิ่งของ ด้วยสาเหตุนี้อาจเป็นที่มาของปัญหาพอตดูดไม่ขึ้นได้

ตรวจสอบรูลมท้ายเครื่อง

ตรวจสอบรูลมท้ายเครื่อง

ปากเป่าพอตไม่ได้เป็นเพียงตัวขับเคลื่อนอากาศเพียงอย่างเดียว แต่รูลมท้ายเครื่องขนาดเล็ก อาจจะเกิดความเสี่ยงที่รูอากาศจะถูกบล็อกได้ง่ายจากฝุ่นหรือสิ่งอุดตันภายในรู ทำให้แรงดันอากาศไม่เพียงพอต่อการสูบ

การเคาะหรือกระแทกเครื่องพอตเล็กน้อย

เนื่องจากพอตถูกประกอบด้วยส่วนประกอบที่ไม่ซับซ้อนมากนัก มีความอ่อนไหวและมีโอกาสสูงที่คุณจะทำให้ส่วนประกอบหรือแผงวงจรของเครื่องเสียหายได้ หากมีการเคาะหรือถูกกระแทกมากเกินไป โดยจะประกอบหรือซ่อมแซมให้สมบูรณ์เหมือนเดิมนั้นค่อนข้างทำได้ยาก

พอตดูดไม่ขึ้น ต้องแก้ไขอย่างไร

พอตดูดไม่ขึ้น ต้องแก้ไขอย่างไร

  • หากมีสิ่งของอุดตันภายในปากเป่าพอต สามารถแก้ไขได้ง่าย คือ ลองใช้ไม้จิ้มฟันหรือของแหลมคม ค่อยตรวจดูว่ามีอะไรติดขัดในตัวปากเป่าหรือไม่ หรือถอดปากเป่าออกมา และถือนำส่องกับแสงเพื่อดูว่ามีอะไรติดอยู่แล้วทำความสะอาดต่อไป
  • กรณีน้ำยาพอตหมด สังเกตได้ชัดเจนจากน้ำยาเริ่มมีรสขม เมื่อสูบแล้วรู้สึกมีกลิ่นไหม้ บางรุ่นพอตถอดหัวพอตได้ คอยสังเกตหัวน้ำยามีการรั่วซึมหรือไม่  อาจเป็นเวลาที่ควรพิจารณาซื้อพอตใหม่
  • หากมีฝุ่นอุดตันภายในรูลมท้ายเครื่อง แก้ไขได้ง่ายโดยใช้ทิชชูขัดถูทำความสะอาดอย่างเบา ๆ ด้านใน และรอบรูอากาศ หรือหากใช้เครื่องพอตที่มีรูอากาศด้านล่างมากกว่าหนึ่งรู ให้ลองปิดรูอากาศหนึ่งรูและทำการสูบ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความดันของอากาศในตัวพอต ส่งผลให้ทำความสะอาดรูลมท้ายเครื่องได้เช่นกัน
  • การแกะเครื่องพอตและประกอบเข้าไปใหม่ เป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ยุ่งยากมากที่สุด เพราะอาจจะทำให้สายไฟ แทงก์น้ำยา หรือวงจรไฟฟ้าภายในเครื่องที่อาจหลุดออกจากกันกรณีประกอบไม่สมบูรณ์ ทำให้พอตมีโอกาสสูงไม่สามารถใช้งานต่อได้
แนวทางป้องกันปัญหาพอตบุหรี่ไฟฟ้าดูดไม่ขึ้น

แนวทางป้องกันปัญหาพอตบุหรี่ไฟฟ้าดูดไม่ขึ้น

  • ตรวจปริมาณการสูบและแบตเตอรี่พอตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การใช้งานไม่สะดุดและไม่เสี่ยงแบตเตอรี่หมดแบบไม่รู้ตัว
  • ไม่ควรสูบพอตต่อเนื่องกันนานเกินไป เพราะอาจทำให้พอตเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้นสูบแค่พอดี
  • การหมั่นทำความสะอาดตัวพอตบ่อย ๆ (โดยเฉพาะพอตเปลี่ยนหัว) ทั้งหัวเป่าพอต รูรับลม หัวน้ำยาพอต ไปจนถึงรูรับลมทั้งด้านบนและด้านล่าง จะช่วยให้ลดการอุดตันจากฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ อย่างน้อย ๆ ควรทำความสะอาดเดือนละ 1 ครั้ง
  • ต้องเรียนรู้วิธีดูดพอตอย่างถูกต้อง จะช่วยให้การใช้งานได้ยาวขึ้น พร้อมได้รับฟิลลิ่งการสูบเหมือนเดิมทุกครั้งที่ใช้งาน

สรุปเรื่อง Pod ดูดไม่ขึ้น

ปัญหาพอตดูดไม่ขึ้น แม้เป็นปัญหาปวดหัวพบได้บ่อยสำหรับสายสูบหลายคน แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถลองแก้ไขได้ด้วยตัวเองตามคำแนะนำของเรา โดยการลองชาร์จแบต เช็กปริมาณน้ำยา ตรวจสอบปากเป่าและรูท้ายเครื่อง จนวิธีสุดท้ายลองแกะเครื่องเครื่องประกอบเข้าไปใหม่ ไม่แน่บางวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องซื้อพอตใหม่หลายครั้ง แต่หากคุณต้องซื้อพอตใหม่ก็ต้องเลือกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่มีเครดิตการสั่งซื้อเท่านั้นครับ

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ