พอตชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

พอตชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง

พอตชาร์จไม่เข้า

ปัญหาพอตชาร์จไม่เข้า จนทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเปิดไม่ติด คงเคยเกิดขึ้นกับใครหลายคน หลังจากที่แบตเตอรี่หมดและเมื่อนำไปชาร์จก็ปรากฏว่าไฟไม่เข้า ทำให้ใช้งานตัวเครื่องพอตไฟฟ้าไม่ได้ จริง ๆ แล้วปัญหาพอตชาร์จไม่เข้านั้นแก้ไขได้ไม่ยากครับ ซึ่งในบทความนี้ Podmultivs จะมาบอกสาเหตุที่ทำให้พอตชาร์จไม่เข้า พร้อมกับแนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเองให้เหล่านักสูบได้ทราบกัน 

สาเหตุที่ทำให้พอตชาร์จไม่เข้า เกิดจากอะไร

  • พอตชาร์จไม่เข้าเพราะแบตเตอรี่ที่มากับตัวเครื่องได้รับความเสียหาย
  • จุดรับพลังงาน บริเวณขั้วสกปรก หรือมีฝุ่นเกาะจับ
  • หัวชาร์จหรือสายชาร์จพอตไฟฟ้าไม่ตรงรุ่น
  • สายชาร์จพอตไฟฟ้าได้รับความเสียหาย
  • ตัวเครื่องพอตไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 

7 วิธีซ่อมพอตไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า แก้ยังไงดี

สำหรับวิธีซ่อมเมื่อบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า สามารถทำได้เบื้องต้น ดังนี้

1.ตรวจสอบไฟแสดงสถานะของแบต

พอตชาร์จไม่เข้าให้ดูสถานะไฟการใช้งาน

ถ้าพอตไฟฟ้าชาร์จแบตไม่เข้า ขั้นตอนแรกให้ตรวจสอบไฟสถานะของแบตเตอรี่ เมื่อชาร์จแล้วต้องตรวจดูว่าไฟขึ้นสถานะชาร์จอยู่หรือไม่ พอตใช้แล้วทิ้งหรือพอตเปลี่ยนหัวบางรุ่นในขณะที่กำลังชาร์จไฟจะกะพริบ หรือไฟจะติดเป็นสีแดง เมื่อชาร์จเต็มแล้วไฟอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีขาว แนะนำให้อ่านที่คู่มือก่อนใช้งาน เพราะไฟแสดงสถานะของพอตแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod) คืออะไร อันตรายหรือไม่ พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย

2.ทำความสะอาดอุปกรณ์ชาร์จพอตอย่างเบามือ

พอตชาร์จไม่เข้าให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ชาร์จ

วิธีซ่อมพอตไฟฟ้าเมื่อชาร์จแบตเตอรี่ไม่เข้า คือ ให้ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการชาร์จ ได้แก่ พอร์ตชาร์จ สายชาร์จ และช่องชาร์จแบต ซึ่งถ้าเราพกพาพอตเปลี่ยนหัวและพอตใช้แล้วทิ้งใส่กระเป๋าไว้ ก็จะมีโอกาสเกิดฝุ่นเกาะหรือมีคราบสกปรกได้ง่าย โดยขั้นตอนการทำความสะอาดพอตมีดังต่อไปนี้

  • นำไม้จิ้มฟันค่อย ๆ เขี่ยเอาสิ่งสกปรกออกมา
  • ถ้าเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่ชาร์จผ่านเกลียวด้านบน ให้ใช้ก้านลำสีทำความสะอาดเกลียวบิดไปมา ถ้ามีคราบน้ำมันเปื้อน ให้นำสำลีก้านไปชุบแอลกอฮอล์ก่อนนำมาเช็ดถู และเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกที

ข้อควรระวัง : การชาร์จไฟพอตในขณะที่เครื่องยังเปียก อาจทำให้ไฟไม่เข้า และยังเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายจากการถูกไฟดูดได้ แม้พอตไฟฟ้ารุ่นใหม่ตัวเครื่องจะผลิตมาเพื่อป้องกันความชื้นเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ควรประมาท 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : พอตเปลี่ยนหัว คืออะไร มีวิธีการใช้งานอย่างไร พร้อมสรุปข้อดี-ข้อเสีย

3.ชาร์จพอตไฟฟ้าให้ถูกวิธีเสมอ

พอตชาร์จไม่เข้าให้ชาร์จพอตไฟฟ้าให้ถูกวิธี

ควรหมั่นเช็กว่าเราชาร์จไฟพอถูกวิธีหรือไม่ ใช้หัวชาร์จและสายชาร์จตรงรุ่นไหม เพราะถ้าเลือกผิดก็จะทำให้พอตชาร์จไม่เข้าได้ครับ นอกจากนั้นยังต้องตรวจสอบด้วยว่าสายชาร์จ หัวชาร์จปกติดีไหม บางครั้งอาจฉีกขาดหรือได้รับความเสียหาย หากได้รับความเสียหาย ไม่เพียงแต่ชาร์จพอตไฟฟ้าไม่เข้าแต่ยังมีอันตรายอีกด้วย

4.ลองชาร์จไฟพอตด้วยพาวเวอร์แบงค์

พอตชาร์จไม่เข้าให้ลองชาร์จไฟพอตด้วยพาวเวอร์แบงค์

บางครั้งปัญหาพอตชาร์จไม่เข้าอาจเกิดขึ้นจากปลั๊กไฟบ้าน ถ้าอยากรู้ว่าไฟบ้านเป็นสาเหตุหรือไม่ ให้ลองนำพอตไฟฟ้ามาชาร์จด้วย Power Bank ถ้าหากชาร์จเข้าแสดงว่าเกิดจากไฟบ้าน แต่ถ้าลองเสียบชาร์จด้วยพาวเวอร์แบงค์แล้วปรากฏว่ายังชาร์จพอตไม่เข้าเหมือนเดิม แสดงว่าอาจเกิดปัญหาที่ตัวเครื่องหรือแบตเตอรี่โดยตรง

5.ส่งให้ทางร้านเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

พอตชาร์จไม่เข้าให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

หากปัญหาเกิดขึ้นที่แบตเตอรี่ อาจต้องส่งพอตไฟฟ้าไปซ่อมที่ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าหรือซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนเองครับ เราขอแนะนำให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเปลี่ยนให้จะปลอดภัยมากกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนส่งพอตไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ อย่าลืมเช็กว่าในระหว่างซ่อมเรามีพอตไฟฟ้าสำรองให้ใช้ไหม ถ้าส่งไปซ่อมคุ้มค่าแค่ไหน หรืออาจดูว่าตัวเครื่องมีประกันจากทางร้านไหม ถ้ายังอยู่ในประกันก็ส่งไปซ่อมได้ แต่หากค่าเปลี่ยนแบตพอตแพงกว่า แบบนี้ก็ซื้อพอตตัวใหม่ไปใช้งานแทนจะดีกว่าครับ

6.ตรวจบริเวณขั้วชาร์จที่อยู่ด้านในตัวพอต

พอตชาร์จไม่เข้าให้เช็กขั้วชาร์จ

การที่พอตไฟฟ้าชาร์จไม่เข้าก็อาจเป็นเพราะตัวขั้นที่อยู่ภายในหลุดหรือได้รับความเสียหาย จนทำให้วงจรได้รับความเสียหายครับ เราขอแนะนำให้เช็คเบื้องต้นผ่านการมองด้วยสายตาว่าขั้วเสียบบิด หัก งอหรือไม่ เพราะบางครั้งพอตอาจได้รับการกระแทกหรือตกหล่น อาจทำให้วงจรภายในได้รับความเสียหายครับ

7.ซื้อพอตไฟฟ้าเครื่องใหม่ง่ายกว่า

พอตชาร์จไม่เข้าให้ซื้อพอตไฟฟ้าเครื่องใหม่

ถ้าทำทุกวิถีทางตามที่เราได้แนะนำแล้วปรากฏว่าปัญหาพอตชาร์จไม่เข้ายังเป็นอยู่ ถ้าจะส่งไปซ่อมก็ไม่คุ้ม ขอบอกเลยครับว่าการซื้อพอตตัวใหม่ไปเลยจะง่ายกว่า โดยพอตไฟฟ้าปัจจุบันนี้ขายในราคาไม่แพง มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยต้น ๆ ขึ้นไป ยิ่งถ้าเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง เช่น

ก็จะยิ่งมีราคาถูกมาก หาซื้อได้ง่ายผ่านการสั่งออนไลน์ มีทั้งร้านขายส่งและร้านขายปลีก จำหน่ายราคาสุดคุ้ม มีโปรโมชันส่วนลดให้ด้วย เอาใจสายประหยัด คนงบน้อยถูกใจสิ่งนี้มากๆ


สรุป

ปัญหาพอตชาร์จไม่เข้า อาจเกิดจากสาเหตุหลายอย่างครับ หากพบปัญหาว่าบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า เราก็อยากแนะนำให้ทำตามคำแนะนำข้างต้น ในกรณีที่ต้องส่งให้ทางร้านเปลี่ยนแบตให้ เราไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่ เพราะถ้าเทียบค่าซ่อมกับการซื้อพอตตัวใหม่แล้ว การซื้อพอตไฟฟ้าตัวใหม่จะคุ้มค่ากว่าครับ แต่ควรเลือกซื้อกับร้านที่มีเครดิตเท่านั้น เพราะจะได้มั่นใจว่าพอตไฟฟ้าตัวเจ๋งของเราจะมาถึงมือเราจริง ๆ ครับ 

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ