ดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว มึนหัวเกิดจากอะไร ใช่อาการเมานิโคตินหรือเมาพอตหรือไม่

ดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว มึนหัวเกิดจากอะไร
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ดูดพอตแล้วปวดหัว

อาการดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว เวียนหัว ใครเคยเป็นบ้างยกมือขึ้น ! เราเชื่อว่าอาการเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่หัดสูบหรือคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ทำให้ผู้สูบกังวลใจเป็นอย่างมากกลัวว่าจะมีอันตรายต่อชีวิต ซึ่งการที่เรารู้สึกว่าดูดพอตแล้วปวดหัวอันตรายนั้นเกิดจากอะไร เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ มีผลข้างเคียงไหม ในบทความนี้ Podmultivs จะมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ

ดูดพอตแล้วปวดหัว เจ็บคอ เวียนหัว เกิดจากสาเหตุอะไร

1.ดูดพอตถี่เกินไปไม่เว้นช่วง

นักสูบหน้าใหม่อาจเพลิดเพลินและฟินกับรสชาติน้ำยาจากพอตไฟฟ้า บางครั้งคุณอาจไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังสูบถี่เกินไป พฤติกรรมนี้เป็นสาเหตุทำให้ดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว บางคนมีอาการคลื่นไส้ ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายได้รับนิโคตินเยอะไป ดังนั้นต้องพักบ้างไม่ควรสูบถี่จนเกินอัตรา

2.เลือกคอยล์ไม่เหมาะกับน้ำยา

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบ คือ ขดลวดและสำลี เมื่อเรากดปุ่มเปิดเครื่อง แบตเตอรี่จะส่งกำลังไฟไปยังคอยล์ทำให้เกิดความร้อนที่ขดลวดและสำลีที่อุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้ ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเกิดการระเหยออกมากลายเป็นไอน้ำหรือควันนั่นเอง และการที่ดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว อาจมาจากการเลือกคอยล์ที่ไม่เหมาะสมกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยปกติคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำจะสร้างควันได้เยอะ ถ้าใช้ร่วมกับน้ำยาซอลนิคที่มีนิโคตินสูง ๆ อาจเกิดผลข้างเคียงได้ง่าย ควันที่ออกมาเยอะมากไปจะทำให้เวียนหัวนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำยาซอลนิค คืออะไร ใช้กับคอยล์และบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนเหมาะที่สุด

3.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เย็นมากไป

คนไทยชอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความเย็น หรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ผสมเมลทอลเยอะเกินไป เพราะสภาพอากาศในประเทศไทยค่อนข้างร้อนอบอ้าว แต่บางครั้งการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความระดับความเย็นมาก ๆ ก็อาจทำให้รู้สึกเย็นจี๊ดขึ้นสมอง และทำให้มีอาการดูพอตแล้วปวดหัวตามมาได้

สูบพอตแล้วปวดหัว ใช่อาการเมานิโคตินหรือไม่

สูบพอตแล้วปวดหัว ใช่อาการเมานิโคตินหรือไม่

สูบพอตไฟฟ้าแล้วปวดหัว เวียนหัว หลายคนสงสัยว่าใช่อาการเมานิโคตินหรือไม่ ?

ซึ่งการที่ร่างกายได้รับนิโคตินมากไป เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวตามมา  นิโคตินเป็นสารที่ช่วยให้เรานอนหลับง่าย ร่างกายผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดี ลดภาวะซึมเศร้า ลดอาการหงุดหงิด แถมยังช่วยลดความอยากอาหารอีกด้วย ทำให้หัวสมองปลอดโปร่ง แต่ถ้าร่างกายได้รับนิโคตินในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพได้

เมานิโคติน คืออะไร

อาการเมานิโคติน คือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารนิโคตินมากไป อาจทำให้มีอาการปวดหัว วิงเวียน มึน บางครั้งมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ส่วนมากมาจากการสูบบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้าถี่เกินไป หรือใช้น้ำยาที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง นิโคตินดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าอาการเมานิโคตินจะค่อย ๆ หายไปเองเมื่อหยุดสูบ แต่ถ้ายังกลับมาสูบถี่อีกครั้ง อาการอาจกลับมาเป็นอีกและมีอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว

ดูดพอตแล้วปวดหัว คืออาการเมาพอตหรือไม่

ดูดพอตแล้วปวดหัว คืออาการเมาพอตหรือไม่

อาการเมาพอต คืออะไร

อาการเมาพอต คือ  อาการที่เกิดขึ้นหลังจากสูบพอตไฟฟ้า ผู้สูบจะมีอาการวิงเวียน มึนงง ปวดหัว เจ็บคอหรือแสบคอ ซึ่งเกิดจากการสูบพอตไฟฟ้าที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้คอยล์ผิดประเภท เลือกคอยล์ที่ไม่เหมาะสมกับน้ำยา ซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวดหัว มึนงงหรือที่เรียกว่าเมาพอตได้ ข้อควรระวังอย่างยิ่ง คือ ไม่ควรเลือกคอยล์เบอร์ต่ำกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง เพราะร่างกายจะดูดซึมสารนิโคตินได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากดูดพอตแล้วปวดหัว อาจจะมีผลค้างเคียงอะไรบ้าง

นอกจากปวดหัวหรือมีอาการมึนงงวิงเวียนหัวแล้ว ยังอาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียนแทรกซ้อน  บางรายมีอาการไอ ดูดพอตแล้วแสบคอ จุกคอ หรือแน่นหน้าอก เป็นต้น ซึ่งอาการแสบคออาจเกิดขึ้นจากปัญหาคอยล์ไหม้หรือสำลีในคอยล์ไหม้ อีกทั้งการเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง เลือกคอยล์ไม่เหมาะสมกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็ยังทำให้แสบคอ หรือเรียกว่าอาการกระแทกคอ บาดคอได้เช่นกัน

วิธีรับมือกับอาการดูดพอตแล้วปวดหัว ต้องทำอย่างไร

วิธีรับมือกับอาการดูดพอตแล้วปวดหัว ต้องทำอย่างไร

1.เลือกน้ำยาที่มีนิโคตินต่ำ

ถ้าดูดพอตไฟฟ้าแล้วปวดหัว เวียนหัว เราแนะนำให้เลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณนิโคตินน้อยลง เพราะนิโคตินหากได้รับในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้มีอาการปวดหัว เวียนหัวได้ ยิ่งมือใหม่หัดสูบแรก ๆ ยิ่งไม่ควรเลือกน้ำยาที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง ข้อแนะนำในการเลือก  ถ้าเลือกน้ำยาที่มีนิโคติน 30 mg แล้วมีอาการปวดหัว ให้ลดลงมา 25 mg 20 mg ตามลำดับ

2.เลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงขึ้น

ถ้ามีอาการปวดหัว มึนงงหรือเวียนหัวหลังจากดูดพอต อาจเป็นเพราะเลือกคอยล์ไม่เหมาะสม เลือกคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำเกินไป ให้ลองใช้คอยล์ที่ค่าโอห์มสูงมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้คู่กับน้ำยาที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง เช่น ถ้าใช้คอยล์เบอร์ 0.45 กับนิโคติน 35 mg ให้ลองเปลี่ยนมาใช้คอยล์เบอร์ 0.6 หรือ 0.8 โอห์มแทน

3.อย่าใช้พอตไฟฟ้าสลับกับบุหรี่มวน

บางคนอยากเลิกสูบบุหรี่มวน จึงหันมาใช้พอตเปลี่ยนหัวหรือพอตใช้แล้วทิ้งแทน แต่ใจนึงก็ยังตัดใจจากบุหรี่มวนไม่ได้ ประมาณว่ารักพี่เสียดายน้อง เลยสูบแบบสลับกันไปมา ถ้าทำแบบนี้อาจมีอาการมึนหัว เวียนหัว หรือรู้สึกคลื่นไส้ได้ บางคนมีอาการแสบคอร่วมด้วย ทางที่ดีควรตัดขาดจากบุหรี่มวนให้ได้ แล้วหันมาใช้พอตไฟฟ้าแทน เพราะให้ภาพลักษณ์ที่ดีกว่า ทันสมัยกว่า ไม่ตกเทรนด์แน่นอน

พักการสูบบ้าง อย่าสูบถี่เกินไป

4.พักการสูบบ้าง อย่าสูบถี่เกินไป

มือใหม่หลายคนแรก ๆ อาจติดใจพอตไฟฟ้าจนวางไม่ลง หยิบขึ้นมาสูบตลอดเวลา สูบถี่เกินไป ซึ่งอาจทำให้ดูพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว หรือมึนงงได้ ดังนั้นต้องพักการสูบบ้าง ต้องควบคุมตัวเองให้ได้ นอกจากนั้นยังต้องป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินที่มากเกินความพอดีด้วย 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีดูดพอต สูบบุหรี่ไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ครั้งแรก ต้องทำยังไงให้ดูโปร

5.ดื่มน้ำตามเยอะ ๆ หลังจากสูบพอตไฟฟ้า

มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการใช้พอตไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อน ร่างกายยังไม่สามารถปรับตัวได้ ทำให้ช่วงแรกๆ สูบไปแล้วอาจมีอาการมึนงง วิงเวียน ดูดพอตแล้วปวดหัวหรือมีอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามมา เราแนะนำว่าให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อปรับสมดุลในร่างกาย เมื่อรู้สึกปวดหัวหลังสูบพอตก็ให้หยุดพักการสูบแล้วดื่มน้ำเปล่า อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับครับ

สรุปเรื่องอาการดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัว

การที่เหล่านักสูบ ดูดพอตแล้วปวดหัว เวียนหัวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเป็นเพราะสูบถี่เกินไป เลือกคอยล์ที่ไม่เหมาะสมกับน้ำยา หรือร่างกายได้รับสารนิโคตินเกินความพอดี จึงทำให้เกิดอาการที่เรียกว่าเมาพอตขึ้น โดยเฉพาะมือใหม่ต้องค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ทางที่ดีควรทำตามคำแนะนำของเรา ไม่ควรสูบถี่เกินไป เลือกน้ำยาที่มีนิโคตินต่ำ เลือกคอยล์ให้เหมาะกับน้ำยา อย่างสูบสลับกับบุหรี่มวน ดื่มน้ำตามให้มาก ๆ แค่นี้ก็หายปวดหัวหายเวียนหัวแล้วครับ

สั่งซื้อพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำ ได้ราคาส่งตั้งแต่ชิ้นแรก ร้านมีเครดิตแน่นทักหาแอดมินได้เลยครับ