น้ำยาฟรีเบส คืออะไร เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเครื่อง

น้ำยาฟรีเบส

การเลือกใช้น้ำยาและระดับนิโคตินอย่างถูกต้องจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากนิโคตินสูงสุดถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าคุณจะเข้าใจ การเลือกใช้น้ำยากับคอยล์แต่ละแบบได้อย่างเหมาะสมแน่นอน

หากคุณสนใจอยากสัมผัสกับความดั้งเดิม หรือเป็นสายเสพกลิ่นรส สายเล่นควัน หรือคนที่เพิ่งเข้าวงการ เราขอแนะนำน้ำยาฟรีเบส เรามีจำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบสยอดนิยมให้คุณได้เลือกรสชาติที่ใช่ในราคาสุดพิเศษให้เลือกมากมาย

น้ำยาฟรีเบส คืออะไร

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสม น้ำยาชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้กับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง และคอยล์แบบ Sub-Ohm ซึ่งสามารถให้ควันได้เยอะกว่าน้ำยาซอลนิคมาก

Freebase เป็นรูปแบบนิโคตินที่บริสุทธิ์ที่สุด และเป็นนิโคตินรูปแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุดในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ นิโคติน Freebase ถูกสร้างขึ้นโดยการเพิ่มแอมโมเนียให้กับนิโคตินบริสุทธิ์ สิ่งนี้จะต้องทำเพราะนิโคตินโดยตัวมันเองจะไม่มีผลกับร่างกายมากนัก นิโคตินประกอบด้วยอนุภาคที่มีประจุลบ ซึ่งหมายความว่าเมื่อเข้าสู่ร่างกาย อนุภาคจะไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านเยื่ออินทรีย์ได้เป็นอย่างดี 

เนื่องจากน้ำยาฟรีเบส มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย จึงทำให้มีตัวเลือกหลากหลายแบรนด์ หลากหลายกลิ่น และหลากหลายรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

เมื่อใดควรใช้น้ำยาฟรีเบส

หากคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาสักระยะแล้ว หรือคุณไม่ได้สูบเพื่อต้องการจะเลิกบุหรี่จริงๆ กล่าวคือคุณสูบเพื่อแค่ต้องการควันเฉยๆ หรือ ติดการสูบควัน คุณอาจจะต้องใช้น้ำยาชนิดนี้

หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้บุหรี่ไฟฟ้ากำลังไฟสูง หรือเป็นสายบ้าพลังชอบเล่นควัน เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้น้ำยาฟรีเบส เพราะน้ำยาชนิดนี้ดูดซึมนิโคตินช้ากว่าชนิดอื่น

น้ำยาชนิดนี้สามารถใช้ ค่า VG ที่สูงได้ถึงตั้งแต่ 50 – 100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากจะยิ่งทำให้ควันเยอะและสูบนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า pod ได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

ทำไมถึงเรียกว่าฟรีเบส

ฟรีเบสมาจากรูปแบบของนิโคติน ซึ่งนิโคตินชนิดนี้มีความบริสุทธิ์ที่สุด และเป็นนิโคตินที่นิยมใช้กันมากที่สุดในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบส

  • ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม
  • กลิ่นชัดกว่า
  • ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่า
  • แสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป
  • มีกลิ่น และ แบรนด์ ให้เลือกเยอะ
  • เหมาะสำหรับคนที่ชอบควันเยอะๆ น้ำยาประเภทนี้จะได้ควันเยอะกว่า
  • มีราคาถูกกว่า และ ได้ปริมาณเยอะ
  • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ และ ใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ใช้กับคอยล์อะไร ?

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ใช้กับคอยล์อะไร

เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่มีนิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และ ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินประเภทนี้ได้ช้า จึงทำให้ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอดที่มีไฟแรงๆได้

และยังสามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆได้ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มต่ำๆ ยิ่งต้องใช้ไฟแรง)

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าค่าโอห์มแบบไหนที่เรียกว่าต่ำ ? คำตอบก็คือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป ถือว่าต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้

การเลือกประเภทน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์

คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)

ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ หากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มิลลิกรัม ควบคู่กับการใช้ไฟไม่เกิน 14 วัตต์

คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)

ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6Ω  เหมาะสำหรับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แต่ควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นประมาณ 50 มิลลิกรัม ควรปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์

คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)

หากใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4Ω แต่หากจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6Ω ขึ้นไป และไม่ควรใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม

อะตอมแบบ RDA หรือ RTA

ใช้ได้ทุกน้ำยาขึ้นอยู่กับค่าโอห์มของลวดที่เราพันไว้ แต่ส่วนใหญ่อะตอมประเภทมักนิยมใช้กับโอห์มต่ำ โปรดเช็คและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราพันค่าโอห์มที่เหมาะสมกับน้ำยาแล้ว

สรุป

หากคุณเป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้ติดนิโคตินหรือต้องการจะเลิกบุหรี่มากนัก คุณควรหันมาใช้น้ำยาประเภทนี้ เพราะมีนิโคตินน้อย เป็นน้ำยาที่หาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูก

ถ้าคุณต้องการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพียงเพราะแค่ติดควันก็ควรใช้น้ำยาฟรีเบส เพราะมันจะทำให้คุณได้ควันที่เยอะมากพอ และ ไม่ทำให้คุณติดสารนิโคตินมากนัก