ทำความรู้จัก “น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซอลนิค Salt Nic” น้ำยาสำหรับคนชอบนิโคติน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิค saltnic

แปลตรงตัวตามชื่อ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซอลนิค SALT NIC คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้สารนิโคตินชนิดเกลือที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงกว่านิโคตินแบบฟรีเบส (Freebase) โดยนิโคตินแบบซอลนิคนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ที่ความเข้มข้นสูงกว่าน้ำยาแบบเดิมที่ใช้สารนิโคตินชนิดฟรีเบส น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซอลนิค Salt Nic จึงต้องผสมกรด benzoic acid เพื่อปรับค่า PH ทำให้มีคุณสมบัติเวลาสูบที่ปริมาณความเข้มข้นนิโคตินสูงเช่น 50mg/ml ยังรู้สึกนุ่มคอ ไม่บาดคอ หรือ แทงคอ ใดๆ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า “ซอลนิค” ต้องใช้กับอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหนบ้าง?

น้ำยาซอลนิคเหมาะกับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ เพราะตัวน้ำยาความเข้มข้นของนิโคตินสูงอยู่แล้ว จึงไม่ต้องใช้ไฟที่สูงมากนัก

และให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟแรงสูงกับน้ำยาซอลนิคนิมีปริมาณนิโคตินมากกว่า 40 MG ขึ้นไป เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้ใช้ได้รับนิโคตินที่มากเกินไป

ตามที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นนิโคตินแบบเกลือได้รับการออกแบบเพื่อใช้ในอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟต่ำ เพราะนิโคตินเกลือมีความเข้มข้นสูง และ ดูดซับเข้าร่างกายได้ดีอยู่แล้ว

เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำส่วนใหญ่จะมีรูปร่างที่เล็ก บาง ดูโฉบเฉี่ยว หรือที่เรียกกันว่า พอต ที่สำคัญส่วนใหญ่ยังมีระบบสูบอัติโนมัติ ซึ่งหมายความว่าสูบได้เลย โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ

ข้อดีของน้ำยาซอลนิค

 • อุปกรณ์ใช้งานง่าย – ตัวเครื่องที่กำลังไฟต่ำจะใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญมันมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ใส่กระเป๋าสบาย
 • ระดับนิโคตินที่สูง – เนื่องจากระดับนิโคตินที่สูงและซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ไวทำให้คุณเลิกบุหรี่และไม่อยากสูบมันได้อย่างง่ายดาย
 • ให้ฟิลลิ่งในการสูบที่นุ่ม – โดยปกติถ้าใช้นิโคตินสูงจะทำให้รู้สึกแสบคอและกระแทก แต่นั่นไม่เกิดขึ้นกับน้ำยาซอลนิค
 • ใช้น้ำยาน้อยลง – เนื่องจากระดับนิโคตินสูงและการดูดซึมที่ดีขึ้น ผู้ใช้จึงไม่เป็นต้องใช้น้ำยาปริมาณมาก อีกทั้งควันยังน้อยไม่รบกวนคนรอบข้าง
 • อายุการเก็บรักษานานขึ้น – เนื่องจากนิโคตินแบบเกลืออยู่ในสภาพตามธรรมชาติ จึงมีสเถียรภาพมากกว่า และมีโอกาสเกิดปฏิกิริยาออกซิไดซ์น้อยลง

น้ำยาฟรีเบส กับ น้ำยาซอลนิค แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือ ระดับความเข้มข้นของนิโคตินของน้ำยาทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ถ้าเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นข้อๆจะได้ดังนี้

 • สารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า : น้ำยาฟรีเบสจะแสบคออย่างรุนแรงเมื่อใช้ระดับนิโคตินปริมาณมาก แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit
 • ฟีลลิ่งในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด
 • รสชาติและกลิ่น : ถ้าวัดผลจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่ความเป็นจริงผู้ที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง เพราะเหตุนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน จึงทำให้หลายๆคนที่ใช้น้ำยาซอลนิค กับอุปกรณ์ที่แน่น รู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า
 • ปริมาณในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสอาจจะต้องสูบบ่อยกว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสในท้องตลาดมีนิโคตินไม่มาก ประมาณ 3-9 มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคทั่วไปจะเริ่มต้นที่ความเข้มข้นประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป จึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยก็ครั้งละไม่กี่คำเท่านั้น
 • ปริมาณควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างเยอะกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย
 • ราคา : ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร
JAM monster saltnic น้ำยาซอลนิค

น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) ใช้กับคอยล์อะไร?

จากข้อมูลข้างต้นผู้อ่านพอจะทราบกันแล้วว่าน้ำยาซอลนิคมีนิโคตินเข้มข้นสูงจึงต้องใช้กับ พอต ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ

ดังนั้นคอยล์ที่เราจะเลือกใช้ก็เป็นคอยล์ที่ใช้กำลังไฟต่ำเช่นกัน คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะใช้ไฟต่ำ ?

คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าใช้ไฟต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

ตรงนี้ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัว แต่เป็นเพียงคำแนะนำจากประสบการณ์จากการใช้งานของผู้เขียน แต่ถือว่าเป็นค่าที่ยอมรับ และใช้กันได้ปกติทั่วไป

มาทำความรู้จักกับระดับนิโคตินของน้ำยาซอลนิคในท้องตลาด

เคยสงสัยไหมว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซอลนิค ที่มีขายกันมากมายทำไมถึงต้องผลิตออกมาให้มีนิโคตินไม่เท่ากัน ซึ่งมีความเข้มข้นตั้งแต่ 25-50 mg แล้วแบบนี้เราควรใช้ระดับความเข้มข้นของนิโคตินที่เท่าไรถึงจะเหมาะกับตัวเรา ถ้าอยากรู้ก็ตามมาดูกันเลย

 • 25-30 mg เป็นความเข้มข้นที่เหมาะกับคนที่เคยสูบบุหรี่แบบมวนอยู่ที่ประมาณวันละ 10-20 มวนต่อวัน
 • 35-40 mg ระดับนิโคตินนี้เหมาะกับคนที่เคยสูบบุหรี่แบบมวนที่ประมาณวันละ 20-30 มวนต่อวัน
 • 48-50 mg เป็นระดับนิโคตินที่สูงสุดเท่าที่มีขายในท้องตลาดปัจจุบัน ซึ่งระดับความเข้มข้นของนิโคตินสูงขนาดนี้เหมาะกับคนที่เคยสูบบุหรี่แบบมวนอยู่ที่ประมาณ 2ซอง หรือมากกว่าภายในเวลาหนึ่งวัน

สรุป

น้ำยาซอลนิคเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาด เพราะจุดแข็งหรือข้อดีคือให้เราสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินสูงได้โดยที่ยังให้ความนุ่มนวล ไม่กระแทกหรือแสบคอ

ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับนิโคตินได้ตามความต้องการของตัวเอง อีกทั้งยังเหมาะที่จะใช้น้ำยาซอลนิคเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ เพราะนิโคตินที่เข้มข้นจะให้ความอิ่ม และทดแทนการอยากบุหรี่จริงได้